Sức mạnh diệu kỳ từ Lactoferrin, nguồn cảm hứng từ sữa mẹ 

Lactoferrin, một loại kháng thể đặc biệt, được mẹ truyền cho con thông qua nguồn sữa ngọt ngào, như một cách để tiếp tục bảo vệ và cung cấp miễn dịch thụ động, giúp con chống đỡ các mầm bệnh bên ngoài trong những tháng đầu đời. Khi còn trong bụng mẹ, dây rốn chính là nguồn cung cấp oxy và các dưỡng chất duy trì sự sống của thai nhi. Nhưng từ khoảnh khắc chào đời, sợi dây rốn bị cắt đi chính là cột mốc đánh dấu con đã phát triển hoàn toàn độc lập với mẹ.

Hãy cùng Morinaga Milk tìm hiểu về kháng thể và cơ chế tăng cường đề kháng cho trẻ của loại protein đặc biệt này, mẹ nhé!

Lactoferrin bảo vệ trẻ sơ sinh như thế nào? 

Lactoferrin là một loại protein có trong sữa của hầu hết các loài động vật có vú, đặc biệt là sữa mẹ. Khi tiến hành nghiên cứu về những dưỡng chất tuyệt vời có trong sữa mẹ, các nhà khoa học đã bắt đầu chú ý đến thành phần đặc biệt quan trọng này. Kháng thể được tìm thấy với hàm lượng rất cao trong sữa non (sữa mẹ tiết ra trong khoảng 5 ngày sau khi sinh) với tác dụng chính là bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các mầm bệnh từ môi trường bên ngoài. Nói cách khác, Lactoferrin chính là tấm khiên bảo vệ hệ miễn dịch bẩm sinh mà bé nhận được trực tiếp qua chính nguồn sữa của mẹ mình. 

Lactoferrin được cho là có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh vì nó có rất nhiều trong sữa non mà trẻ sơ sinh tiêu thụ. 

Trong sữa non của mẹ chứa đến 600mg Lactoferrin trên 100ml sữa, tương đương một nửa viên đường được hòa tan trong 1 ly nước (*). Ở sữa trưởng thành (sữa mẹ từ 3 tuần sau khi sinh), nồng độ Lactoferrin đo được giảm xuống còn khoảng 1/3. Mặc dù sữa bò cũng chứa Lactoferrin nhưng nồng độ chỉ bằng khoảng 1/10 so với sữa mẹ. Các nhà khoa học cho rằng Lactoferrin là một protein chỉ có duy nhất ở các loài động vật có vú, mà loài người được coi là loài tiến hóa nhất nên chỉ số Lactoferrin của loài người là cao nhất so với các động vật khác. 

Lactoferrin lần đầu tiên được phát hiện có trong sữa mẹ vào năm 1939. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng dưỡng chất này có khả năng liên kết với sắt rất mạnh, và đó chính là xuất phát điểm của cái tên “Lactoferrin”; ra đời từ sự kết hợp giữa cụm “lacto” (một loại protetin trọng lượng phân tử lớn) và “ferrin” (sắt). Một trong những đặc tính này có tạo ra chức năng ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây hại cho bé. Màu đỏ đặc trưng của lactoferrin cũng là do sắt liên kết. 

(*) 1 ly nước 200ml và 1 viên đường là 3g 

Sức mạnh của Lactoferrin trong việc bảo vệ trẻ  

Bên cạnh sữa mẹ, Lactoferrin còn được tìm thấy qu dịch tiết từ mũi, nước bọt, chất nhầy, nước mắt. Nói cách khác, nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể của con người ở mọi lứa tuổi khỏi các mầm bệnh. 

Vai trò của Lactoferrin trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ cụ thể như sau:

1. Tăng cường sức miễn dịch

Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm bám vào tế bào ruột của người và nhân rộng lên, cản trở chức năng họa động của tế bào đường ruột; gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa. Dùng Lactoferrin sẽ làm tăng chất miễn dịch IgA (immunoglobulin A), bảo vệ cơ thể. Điều này được kỳ vọng sẽ có hiệu quả trong việc ngăn chặn vi khuẩn bám vào tế bào ruột. Kết quả kiểm chứng cho thấy trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa bổ sung Lactoferrin có nồng độ IgA trong phân cao hơn một chút và xu hướng tỷ lệ vi khuẩn Coliform trong phân giảm đi. 

Tỷ lệ mắc các triệu chứng tiêu hóa cấp tính

2. Xây dựng cơ chế phòng vệ miễn dịch

Virus và vi khuẩn trong quá trình xâm nhập vào tế bào ruột sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau như tiêu chảy và nôn mửa. Lactoferrin sẽ phá vỡ các protein gắn với vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và đã được xác nhận trong ống nghiệm là có hiệu quả trong việc ngăn chặn virus và vi khuẩn bám vào tế bào. 

Tỷ lệ nhiễm Norovirus 

Các nhà nghiên cứu cũng đã xác nhận trong ống nghiệm rằng Lactoferrin có tác dụng kháng khuẩn, Lactoferrin bám vào vi khuẩn E. coli và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. 

Tăng chất miễn dịch ở trẻ sơ sinh

 3. Ức chế các triệu chứng tiêu hóa cấp tính

Nghiên cứu cho thấy dùng một lượng Lactoferrin (200 mg hoặc 600 mg/ngày) trong thời kỳ mùa đông sẽ giúp giảm tỷ lệ người bệnh mắc các triệu chứng tiêu hóa cấp tính. Ngoài ra, thời gian tiêu chảy ở những người bị bệnh cũng được rút ngắn ở nhóm dùng Lactoferrin

Lactoferrin4. Giảm các triệu chứng đau dạ dày

Nhiều báo cáo cũng cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm có chứa Lactoferrin (100mg/ngày) có tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày và viêm ruột do Norovirus thấp hơn trong mùa đông. 

Ức chế sự phát triển của E.Coli

5. Các chức năng khác

Cải thiện tình trạng thiếu máu 

Lactoferrin có tác dụng điều hòa hấp thu sắt. Điều này có thể được sử dụng để cải thiện tình trạng thiếu máu. 

Cải thiện tình trạng da 

Nhiều báo cáo cũng cho thấy việc uống Lactoferrin giúp cải thiện các triệu chứng mụn trứng cá và duy trì độ ẩm cho da. 

Lactoferrin còn được gọi là “protein đa chức năng”. Khi Lactoferrin đi vào trong dạ dày sẽ sản sinh ra một peptide có tên “Lactoferricin®” với hoạt tính kháng khuẩn mạnh hơn so với mẫu ban đầu trong ống nghiệm. 

Ngoài ra, một số Lactoferrin không được tiêu hóa ở ruột sẽ tạo thành hỗn hợp với peptide tác động lên các tế bào miễn dịch trong ruột. Nói cách khác, hỗn hợp này bảo vệ cơ thể chúng ta thông qua tác dụng hiệp lực ức chế mầm bệnh trong dạ dày và ruột, đồng thời kích hoạt các tế bào miễn dịch bên trong ruột phát triển. 

Tương lai của Lactoferrin đã được tạo ra bởi tập đoàn Morinaga Milk 

Lịch sử nghiên cứu ở Nhật Bản bắt đầu từ những năm 1960, tiên phong bởi Morinaga Milk- công ty sản xuất sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chúng tôi nhận thấy rằng trẻ bú sữa mẹ ít bị bệnh hơn các trẻ khác; và trong khi tìm kiếm nguyên nhân, chúng tôi đã phát hiện ra Lactoferrin và bắt đầu nghiên cứu về đặc tính kỳ diệu của nó, qua hàng loạt các thí nghiệm kiểm tra hoạt động điều tiết hệ sinh thái đường ruột với các loại sữa có chứa Lactoferrin.  

Và vào cột mốc năm 1986, Morinaga Milk trở thành công ty đầu tiên trên thế giới tung ra thị trường sản phẩm sữa bột có chứa Lactoferrin. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu và đưa Morinaga Milk trở thành nhà sản xuất với nhiều bài báo cáo được xuất bản về Lactoferrin nhiều nhất trên thế giới. 

Hơn nữa, Morinaga Milk không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu và phát triển Lactoferrin mà chúng tôi còn là nhà sản xuất hàng đầu luôn dẫn đầu toàn bộ quá trình từ sản xuất đến thương mại hóa Lactoferrin. Năm 1989, công ty con MILEI GmbH ở Đức của Morinaga Milk bắt đầu sản xuất Lactoferrin quy mô lớn. Khối lượng sản xuất hiện cao nhất thế giới.* Độ an toàn của sản phẩm được đánh giá cao và đã được GRAS(*) phê duyệt ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác nhau, chấp nhận cho Lactoferrin được thêm vào sữa bột dành cho trẻ sơ sinh. 

Qua hơn nửa thế kỷ nghiên cứu và ứng dụng, ngoài vai trò ban đầu là bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm, người ta còn phát hiện ra Lactoferrin còn có nhiều vai trò khác như cải thiện bệnh thiếu máu và các tình trạng về da. Nói cách khác, Lactoferrin không chỉ có tác dụng đối với trẻ sơ sinh mà còn cả người lớn và người già. Các công dụng của Lactoferrin ngày càng được kỳ vọng và được chú trong tương lai.

(*) Thường được công nhận là an toàn

Kết luận

Sức mạnh diệu kỳ từ Lactoferrin, nguồn cảm hứng từ sữa mẹ là một dưỡng chất quan trọng, đóng vai trò then chốt trong việc củng cố hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ. Để tìm hiểu thêm về dinh dưỡng miễn dịch và cách giúp bé phát triển khỏe mạnh, các mẹ có thể truy cập website của Morinaga mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Sữa Morinaga cung các dưỡng chất miễn dịch cho bé yêu

Sữa Morinaga của Nhật Bản là một trong những dòng sữa tăng đề kháng cho bé hiệu quả mà mẹ có thể tham khảo.

Trong hơn 12 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Morinaga được rất nhiều mẹ bỉm sữa tin tưởng lựa chọn để tăng đề kháng cho bé vì đáp ứng đủ các tiêu chí trên và sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Morinaga loại sữa đầu tiên trên thế giới được nghiên cứu bổ sung thêm Lactoferrin – kháng thể “vàng” giúp tăng cường đề kháng cho trẻ.
  • Bên cạnh Lactoferrin, sữa Morinaga còn chứa rất nhiều thành phần tăng cường miễn dịch khác (Sắt, Kẽm, vitamin C,…) và cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
  • Morinaga nằm trong top đầu các loại sữa tăng cường tiêu hóa cho trẻ. Bởi vì, trong sữa được bổ sung thêm vitamin nhóm B, tiền lợi khuẩn Bifidus giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa khỏe. Đặc biệt, Morinaga bổ sung trực tiếp hơn 2.8 tỷ lợi khuẩn BB536 giúp cải thiện môi trường đường ruột, tăng cường tiêu hóa hấp thu, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy,…

Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất về các thực phẩm tăng cường sức đề kháng cũng như những sản phẩm dinh dưỡng khác dành cho mẹ và bé. Sức khỏe của con là niềm hạnh phúc của bạn!

Chia sẻ

Bài viết khác

Bài viết được quan tâm