Những lưu ý về dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, dinh dưỡng của mẹ chính là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này. Cùng tìm hiểu về về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ, các nhu cầu dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và lựa chọn thực phẩm bổ sung phù hợp. 

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ 

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp trong 3 tháng đầu thai kỳ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi: 

Đối với mẹ: 

 • Giảm nguy cơ bệnh lý như thiếu máu, tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, lưu thai và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. 
 • Giảm triệu chứng nghén, buồn nôn bằng cách cung cấp đầy đủ các vitamin và chất xơ, giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn trong 3 tháng đầu thai kỳ. 
 • Tăng cường sức khỏe và năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày, giúp duy trì tinh thần tốt, tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định của thai nhi. 

Mang thai là một hành trình gian nan nhưng đầy tuyệt vời của mẹ 

 Đối với thai nhi: 

 • Phát triển não bộ với chế độ ăn uống giàu axit folic, omega-3, DHA, taurine, choline, … giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và các vấn đề khác gây suy giảm trí tuệ. 
 • Ngăn ngừa bệnh tật thông qua việc cung cấp đủ vitamin A, D, E, K và các khoáng chất như sắt, kẽm, i-ốt, … giúp các cơ quan nội tạng phát triển đầy đủ, hạn chế nguy cơ thiếu máu và các dị tật bẩm sinh. 
 • Tăng trưởng đạt chuẩn, nhận được đủ năng lượng để phát triển toàn diện, dễ dàng đạt các mốc cân nặng và chiều cao chuẩn theo Bảng kích thước và cân nặng chuẩn của thai nhi do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành; từ đó, giảm nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, sinh non hay lưu thai. 

Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ 

Để đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi, mẹ bầu cần chú ý đến việc cung cấp đủ năng lượng, axit folic, protein, sắt, vitamin A, canxi, vitamin D, vitamin C, và các nguyên tố vi lượng khác. 

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi 

 • Nhu cầu năng lượng: Trong giai đoạn này, mẹ cần đạt mức năng lượng từ 1780- 2100 calo mỗi ngày. Đây là mức cần thiết đảm bảo thai nhi có đủ năng lượng để phát triển. Mẹ cũng cần bổ sung chất đường bột từ 297 – 370g mỗi ngày, tăng khoảng từ 7- 10g mỗi ngày so với trước khi mang thai. 
 • Protein: Đây là thành phần quan trọng để đảm bảo sự phát triển nhanh chóng của mô bào thai. Mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu protein như cá, đậu, trứng, thịt gà, sữa, thịt bò nạc và heo. Trong giai đoạn này, nhu cầu protein của mẹ là khoảng 75 – 100g mỗi ngày, cao hơn so với bình thường. 
 • Acid folic: Acid folic giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung acid folic từ thực phẩm như rau xanh lá, đậu, lúa mạch và thêm bằng viên uống nếu cần thiết. 
 • Sắt: Giúp phòng ngừa thiếu máu trong thai kỳ. Mẹ cần hấp thu từ 36 – 40mg sắt mỗi ngày. Thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ, tim cật, các loại hạt, rau xanh, và thêm viên uống bổ sung sắt theo hướng dẫn của bác sĩ. 
 • Vitamin A: Mẹ bầu có thể tìm thấy vitamin A trong thịt, cá, trứng, sữa, gan động vật, rau màu xanh thẫm, củ quả màu vàng, đỏ. 
 • Canxi và vitamin D: Đây là những vi chất rất quan trọng để hình thành hệ xương của thai nhi. Mẹ nên bổ sung canxi từ các nguồn như trứng, tôm, cá, cua, sữa, rau xanh, đậu đỗ. Đồng thời, tắm nắng sớm cũng giúp cơ thể hấp thu vitamin D tốt hơn. 
 • Omega-3: Omega-3, đặc biệt là DHA và EPA, cần thiết cho mắt và não bộ của thai nhi. Mẹ nên hấp thụ các nguồn omega-3 từ cá, hạt chia, hạt lanh và dầu cá. 
 • Vitamin C: Có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh cho mẹ và giúp xương bé chắc khỏe hơn, có nhiều trong các loại rau, củ, quả. 

Ngoài ra, các nguyên tố vi lượng khác như magie, selen, i-ốt, kẽm, vitamin nhóm B, cũng cần được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. 

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tránh các chất có thể gây hại như rượu, thuốc lá, thuốc lá điện tử. Nếu mẹ có bất kỳ câu hỏi hoặc lo lắng nào về dinh dưỡng trong thai kỳ, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể. 

Chọn thực phẩm bổ sung phù hợp trong chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ 

Trong suốt giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, việc chọn thực phẩm sữa phù hợp dành riêng cho mẹ bầu cũng cần được quan tâm hàng đầu. Sữa bầu được nghiên cứu đặc biệt để cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn này. 

Đến từ Tập Đoàn Morinaga Nhật Bản với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất sữa và là hãng sữa đầu tiên trên thế giới đưa Lactoferrin – thành phần chủ yếu trong sữa non của mẹ – vào sản phẩm, Sữa bầu Morinaga E-Okasan Hương trà sữa hỗ trợ mẹ bầu hấp thu và cân bằng 15 loại vitamin, khoáng chất cần thiết mỗi ngày, bao gồm: Canxi, Sắt, Protein, Acid Folic, Lactulose,…  

Sữa bầu Morinaga E-Okasan với hương trà sữa thơm ngon, dễ uống, cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu cho mẹ bầu và đang cho con bú, giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, tăng khả năng tiêu hóa, phòng ngừa các dị tật và tăng cường dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. 

Sữa bầu Morinaga E-okasan, dành cho mẹ bầu
và mẹ cho con bú, cung cấp dinh dưỡng cân bằng
và tối ưu gồm Acid folic, Sắt và Canxi,
15 loại vitamin và khoáng chất, và chất xơ,..
 

   Cân bằng dinh dưỡng cùng sữa bầu Morinaga E-okasan  

Tìm hiểu thêm về Sữa bầu Morinaga E-okasan tại: https://morinagalemay.com.vn/sua-cho-me/   

 

Chia sẻ

Bài viết khác

Bài viết được quan tâm